12K Nguyễn Gia Thiều 91-94

Nếu có ước muốn trong cuộc đời này, hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại …

Muối

Một chàng trai trẻ đến xin học một ông giáo già. Anh ta lúc nào cũng bi quan và phàn nàn về mọi khó khăn. Đối với anh, cuộc sống chỉ có những nỗi buồn, vì thế học tập cũng chẳng hứng thú hơn gì .

Một lần, khi chàng trai than phiền về việc mình học mãi mà không tiến bộ, người thầy im lặng lắng nghe, rôì đưa cho anh một thìa muối thật đầy và một cốc nước nhỏ .

– Con cho thìa muối này hòa vào cốc nước, rồi uống thử đi!

Lập tức chàng trai làm theo rồi uống thử, cốc nước mặn chát. Người thầy lại dẫn anh ra một hồ nước gần đó và đổ một thìa muối đầy xuống nước.

-Bây giờ con nếm thử nước ở trong hồ đi!

– Nước trong hồ vẫn vậy thôi, thưa thầy. Nó chẳng hề mặn chút nào – Chàng trai nói khi múc một ít nước dưới hồ và nếm thử .

Người thầy chậm rãi nói :

-Con của ta, ai cũng có lúc gặp khó khăn. Nó giống như thìa muối này thôi, nhưng mỗi người hòa tan nó theo một cách khác nhau. Những người có tâm hồn rộng mở giống như một hồ nước, thì nỗi buồn không làm họ mất đi niềm vui và sự yêu đời. Nhưng với những người tâm hồn chỉ nhỏ như một cốc nước, họ sẽ tự biến cuộc sống của mình trở thành đắng chát và chẳng bao giờ học được điều gì có ích cho bản thân mình!

Advertisements

29/07/2009 - Posted by | Tổng hợp

3 phản hồi »

 1. Mình đọc bài này lại liên tưởng đến blog 12k và những buổi gặp mặt.

  Tại sao chúng ta ko mở rộng tâm hồn để đón nhận, chia sẻ và sự cảm thông trong tình bạn trong sáng như những ngày còn đi học???? Các bạn nghĩ sao?

  Hãy gạt bỏ những phiền toái, hãy phủi sạch bụi thời gian ….

  Bình luận bởi hothanhtam | 29/07/2009 | Phản hồi

 2. Híc, cứ mỗi ngày là một ngày vui thì tháng nào cũng vui, năm nào cũng vui, mà vui vẻ cới mở với mọi người thì mọi người lại vui vẻ với mình thôi, nên cứ cười cho vui vẻ

  Bình luận bởi nguyenngocson | 29/07/2009 | Phản hồi

 3. Có lẽ đây là một triết lý sống sâu sắc mà không phải lúc nào ta cũng thực hiện được.Tôi liên tưởng đến bài đăng về một người phụ nữ luôn luôn biết lấy niềm vui, sự hân hoan để xoay nguợc tình thế trong cuộc sống ở những bài đăng đầu.Hình như cái triết lý ở đây cũng là như thế.Niềm vui sẽ đuợc nhân đôi có khi là nhân lên nhiều lần khi ta biết tận hưởng, và vì thế nỗi buồn cũng giảm nửa hoặc giảm đi nhiều lần nếu ta biết sống lạc quan.Một hạt muối đâu có thể làm cho biển mặn thêm?

  Bình luận bởi dungvx | 01/08/2009 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: