12K Nguyễn Gia Thiều 91-94

Nếu có ước muốn trong cuộc đời này, hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại …

Hoàn hảo hay không hoàn hảo

Con người chúng ta ai cũng bị ám ảnh bởi ý nghĩ “Ta phải hoàn hảo.” Có lẻ chính những suy nghĩ này đã khiến cho chúng ta không ít lần phải thốt lên : “Đời là bể khổ “. Ta luôn rèn luyện bản thân để ngày càng tốt đẹp hơn. Nhưng là “nhân” thì “vô thập toàn”. Khi phạm sai lầm thì ta bị dằn vặt , lo sợ không còn được tôn trọng, tin tưởng. Sai lầm chỉ hữu ích khi nó khuyến khích ta tiến lên , ngược lại nó sẽ làm tê liệt con người với mặc cảm mình thật vô dụng , bất tài.

Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa , có một vòng tròn. Vòng tròn ta rất tự hào về thân hình của mình , tròn một cách hoàn hảo đến từng milimet. Thế nhưng, một sáng nọ thức dậy , nó bỗng thấy mình mất một góc lớn hình tam giác.

Buồn bực, vòng tròn chạy tìm mảnh vỡ hình tam giác bị mất. Vì không còn hoàn hảo nên nó lăn rất chậm chạp. Nó bắt đầu khen những bông hoa dại đang tỏa sắc bên đường. Nó tâm tình cùng sâu bọ. Nó tận hưởng ánh sáng mặt trời ấm áp. Vòng tròn tìm thấy nhiều mảnh vỡ trên đường nhưng chẳng mảnh nào vừa cả. Nó lại tiếp tục tìm kiếm. Một ngày kia nó tìm được một mảnh hoàn toàn vừa khít . Nó sướng đến run người. Giờ đây nó lại hoàn hảo như xưa. Nó ghép mảnh vỡ kia vào rồi lăn đi. Nhưng, ơ kìa ! Sao nó lăn nhanh đến thế ! Nhanh đến nỗi các bông hoa nhòe đi trong mắt nó, tiếng chuyện trò thì bạt đi trong gió. Vòng tròn nhận ra thế giới xung quanh nó trở nên khắc hẳn khi nó lăn quá nhanh. Nó bèn dừng lại, đặt mảnh vỡ bên đường rồi chậm chậm lăn đi !


http://gieo.files.wordpress.com/2007/07/mapple-leaf.jpg

Bài học từ cái vòng tròn tặng chúng ta là : Thật kỳ lạ Khi con người ta mất đi một cái gì đó lại thấy mình hoàn hảo. Một người có tất cả mọi thứ trên đời lại là kẻ nghèo túng. Bạn sẽ không biết thế nào là ước mơ, là hy vọng, là hoài bão vì một ngày mai tốt đẹp hơn. Bạn sẽ không bao giờ biết cảm giác sung sướng khi có ai đó yêu thương bạn và cho bạn cái bạn tha thiết mong muốn !

Cuộc sống không phải là cái bẫy để chờ chúng ta sa vào rồi kết tội. Cuộc sống có chút gì đó bất ngờ tựa như mùa Game, khi đội mạnh nhất cũng có thể bị thua và đội yếu nhất cũng có những giây phút huy hoàng.

Hãy biết chấp nhận sự bất toàn là một phần tất yếu của con người. Nếu ta đủ dũng cảm để yêu thương , đủ sức mạnh để tha thứ , đủ hào phóng để chia sẻ hạnh phúc cho kẻ khác , đủ thông minh để hiểu rằng tình yêu thương luôn bao bọc chúng ta. Chính lúc ấy chúng đã đạt đến sự toàn mỹ mà nhiều người chỉ dám mơ ước !

Advertisements

24/09/2009 - Posted by | QUÀ TẶNG

2 phản hồi »

  1. Trong mỗi chúng ta, ai cũng mong muốn mình “hoàn hảo”, nhưng có ai được vậy đâu.
    “Nếu ta đủ dũng cảm để yêu thương , đủ sức mạnh để tha thứ , đủ hào phóng để chia sẻ hạnh phúc cho kẻ khác , đủ thông minh để hiểu rằng tình yêu thương luôn bao bọc chúng ta” ngay như nghĩ được như thế cũng còn khó!!!

    Bình luận bởi hothanhtam | 29/09/2009 | Phản hồi

  2. Bạn thì chẳng mong muốn được “hoàn hảo” Tâm ạ. Định làm bài Tứ Tửu Ký hôm nọ nhưng lại bận túi bụi rồi, Tâm dành chút thời gian thực hiện ký sự đi để cho Nam đơ đơ thỏa mãn 😉

    Bình luận bởi hungnvpro | 29/09/2009 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: